Bổ sung kẽm và salen cho trẻ biếng ăn

Khi trẻ biếng ăn thường rơi vào vòng lẩn quẩn “biếng ăn – suy dinh dưỡng – nhiễm trùng – biếng ăn”. Một trong những nguyên nhân của tình trạng đó là sự thiếu hụt vi chất , đặc biệt là kẽm và selen.

Tre bieng an phai lam sao ? Để khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ , cha mẹ cần phải cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng mà bé thiếu. Do sự Thiếu vắng vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe , trí tuệ , cản trở sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Với trẻ con , việc cung cấp đủ dưỡng chất nhu cầu cho cơ thể phát triển đóng một vai trò rất quan trọng. Ngày nay ở Việt Nam tỷ lệ trẻ thấp còi đã giảm đáng kể. Tuy nhiên , trẻ thiếu các vi chất , vitamin vẫn rất phổ biến , có tới hơn 50% trẻ conThiếu thốn vi chất nghiêm trọng. Tình trạng này thường gặp ở trẻ nhỏ , trẻ sinh non , không được bú mẹ , trẻ suy dinh dưỡng thể còi , trẻ nhiễm trùng và ký sinh trùng. Nữ giới có thai và người cao tuổi cũng hay thiếu kẽm. Bác sĩ sẽ Tư vấn bé biếng ăn

tre-ngam-com

 

Vi chất chính khiến trẻ biếng ăn là kẽm và selen. Kẽm là thành phần của hơn 300 enzym tham gia các hoạt động của cơ thể như tăng hấp thụ, tăng tổng hợp chất đạm, tăng cảm giác ngon miệng, làm mạnh hệ thống miễn dịch, giúp trẻ tăng trưởng chiều cao. Ở những trẻ em chán ăn, các bác sĩ thấy rằng hàm lượng kẽm trong cơ thể thấp hơn hẳn so với những bé khác. Sự thiếu kẽm đã làm giảm sự nhạy cảm của vị giác, gây ra cảm giác không ngon miệng, dẫn tới trẻ bị thấp lùn, biếng ăn, dễ bị bệnh nhiễm trùng. Đó là bởi trong nước bọt có chứa kẽm, thiếu kẽm ảnh hưởng đến sự cảm nhận hương vị và mất cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, thiếu dưỡng chất này còn gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm niêm mạc, khiến trẻ không còn hứng thú với thức ăn, gây ra sự rối loạn chức năng vị giác của vòm miệng. Bổ sung kẽm cho trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi (kém phát triển về chiều cao), có tác dụng phục hồi rõ rệt cả về tốc độ phát triển chiều cao và cân nặng, làm tăng nồng độ hormon IGF-1. Đó là một yếu tố tăng trưởng quan trọng của cơ thể.

Còn selen giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Thiếu selen ảnh hưởng đến mọi thành phần của hệ miễn dịch, gồm sự phát triển và hoạt động của bạch cầu. Trẻ nhỏ thiếu selen dễ bị ốm vặt. Do đó việc bổ sung kẽm và selen tự nhiên có nguồn gốc thực vật là một giải pháp giúp tăng cảm nhận mùi vị, kích thích quá trình hấp thụ dinh dưỡng, hết biếng ăn ở trẻ, tăng cường hệ miễn dịch. Cung cấp đủ những dưỡng chất đó là cách tốt nhất để giúp bé tăng cân tốt

Thắc mắc Bé lười ăn tại sao ? Vi chất kẽm và selen không tự sinh ra trong cơ thể. Để trẻ không thiếu vi chất thì cha mẹ cần cung cấp vi chất này từ thức ăn (sò huyết, tôm, cua, thịt bò, thịt lợn màu đỏ, củ cải trắng, họ đậu…), thực phẩm bổ dưỡng. Trong quá trình chế biến thức ăn thì lượng kẽm và selen dễ bị hao hụt dẫn tới trẻ dễ bị thiếu vi chất. Chính vì vậy trẻ biếng ăn sẽ không nhận được đủ vi chất từ các bữa cơm, do đó người lớn cần bổ sung thêm thực phẩm bổ dưỡng chứa vi chất kẽm và selen tự nhiên.