Các thói quen xấu trẻ em cần hạn chế

Cho dù là thói quen xấu hay thói quen tốt thì khi đã hình thành ở thời thơ ấu những thói quen có xu hướng đeo bám suốt cuộc đời trẻ. Vì vậy, cha mẹ đóng vai trò như người thầy đầu tiên của trẻ, cần phải theo sát con trong cuộc sống hàng ngày để dạy dỗ chúng những thói quen tốt, đồng thời phát hiện và loại bỏ những thói quen xấu của chúng một cách kịp thời.

Bài viết dưới đây là một số ý kiến của các chuyên gia về những thói quen xấu của trẻ, các mẹ hãy tham khảo để có một phương pháp chăm sóc trẻ tốt nhất nhé.

 

Ngậm thức ăn

Ngậm thức ăn dinh dưỡng là một thói quen rất xấu của trẻ cha mẹ cần loại bỏ. Vì việc ngậm thức ăn lâu trong miệng sẽ khiến men tiêu hóa thức ăn ở tuyến nước bọt chuyển hóa thức ăn thành đường. Lượng đường này bám vào răng trong một khoảng thời gian dài sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập và dễ làm sâu răng của bé. Chưa nói việc ngậm thức ăn còn là nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ.

tre-ngam-com

 

Thói quen xấu bé cần loại bỏ ngay

Ngoáy mũi

Ngoáy mũi không chỉ khó coi mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Hành vi này không chỉ làm tăng nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào lỗ mũi mà còn có xu hướng làm lây lan các mầm bệnh cho người khác. Vi trùng trên ngón tay có thể làm nhiễm trùng da bên trong mũi, lây lan bệnh cảm cúm, cảm lạnh.
Một nghiên cứu cho thấy 91% người lớn làm điều này và khiến trẻ bắt chước theo.

 

Thói quen khác lạ

Có thể con bạn khó tính đến mức chỉ thích ăn một loại thực phẩm nhất định, nếu cho bé ăn những món khác bé sẽ giãy nẩy hoặc bé lười ăn. Nhưng thật may mắn, thói quen ăn uống lạ lùng ấy ở trẻ sẽ dễ dàng được khắc phục. Nếu vấn đề không quá nghiêm trọng, ví dụ như con bạn chỉ thích chọn đồ ăn theo màu sắc hoặc hình thức thể nào đó, bạn hãy tôn trọng quyết định của con. Bạn có thể đưa đồ ăn ra, rồi dọn dẹp bàn ăn sau 15 phút, dù cho bé không đụng một thìa nào món ăn ấy đi chăng nữa, vì sau đó cơn đói của bé sẽ nhanh chóng khiến bé phải ăn món tiếp theo.

 Thức khuya, thiếu ngủ

Yếu tố khiến trẻ thích phá vỡ quy tắc mỗi lần chuẩn bị đi ngủ có thể là trẻ mải xem một bộ phim hoạt hình hay chương trình yêu thích, cũng có thể do trẻ ngủ trưa quá nhiều hay các thành viên khác trong gia đình nói chuyện ồn ào khiến bé khó ngủ…