Chế độ dinh dưỡng cho trẻ em vào lớp 1

Từ khi con yêu vào lớp 1 bạn phát hiện con ăn khoẻ hơn trước đó. Đặc biệt, bé nhanh thấy đói và thường mở tủ lạch lục đồ ăn vặt. Đây cũng là lúc bạn cần thay đổi chế độ dinh dưỡng cho trẻ để giúp trẻ có sự phát triển tốt nhất.

Bữa sáng

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và là nền tảng để cung cấp dinh dưỡng cho bé có lợi nhất cho sức khoẻ. Bữa ăn sáng chiếm 30 – 40% tổng năng lượng cả ngày nên cần phải là bữa ăn đầy đủ dưỡng chất nhất. Thiếu ăn sáng có thể sẽ gây hậu quả bất lợi đến các hoạt động cơ thể và tinh thần cho trẻ, đặc biệt khi mà trẻ phải đến trường, tham gia các hoạt động học tập vui chơi trong suốt một buổi sáng.

giup tre het bieng an

Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ vào lớp 1 theo thời khoá biểu

Bữa ăn sáng giúp trẻ khi đi học tăng khả năng hấp thụ bài giảng, suy nghĩ nhanh, tăng mức độ và thời gian tập trung vào giờ học, vì vậy cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ một bữa sáng dinh dưỡng sẽ cung cấp đủ năng lượng cho trẻ đến tận bữa trưa.

Thực đơn cho bữa sáng có thể là các món phở, bún, miến… men vi sinh (có chứa khoảng 400-500 kcal), bánh mì thịt (khoảng 400kcal), hoặc các món xôi đậu (khoảng 500kcal), uống thêm hộp sữa tươi (khoảng 200ml) là có thể đảm bảo bữa ăn sáng cho nhu cầu phát triển cơ thể của trẻ.

 

Bữa tối

Bữa tối trẻ không nên ăn nhiều sẽ không có lợi cho hệ tiêu hóa cũng như gây ra nguy cơ béo phì. Bữa tối vẫn phải đủ các nhóm thực phẩm cần thiết cho trẻ tuy nhiên với số lượng ít hơn bữa trưa. Vào bữa tối, bạn có thể bổ sung cho trẻ nhiều rau quả hơn và giảm thiểu thịt mỡ để bé khỏi thấy ì ạch khi đi ngủ cũng tránh nguy cơ béo phì ở trẻ ngoài ra với thực đơn có nhiều rau sẽ hạn trể được tình trạnh bé bị táo bón nữa đó các mẹ à.
Trẻ em thường sẽ ăn tốt hơn nếu bạn thiết lập cho bé một kế hoạch hoặc thời khóa biểu cho các bữa ăn. Mặc dù bạn cung cấp các bữa ăn cân bằng một ngày, bé sẽ có lẽ chỉ ăn một hoặc hai. Bởi vì dạ dày của bé có giới hạn, tốt nhất là cho bé ăn 5-6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày. Cho bé ăn những bữa ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng như 1 phần của kế hoạch ăn uống  trong ngày. Việc bé có hứng thú khi ăn uống hay không- sẽ thay đổi từ ngày này sang ngày khác là hoàn toàn bình thường. Để giúp kích thích một sự thèm ăn tốt, trẻ em cần được hoạt động và dành nhiều thời gian bên ngoài. Trẻ em cũng sẽ không ăn nếu bé mệt mỏi. Sắp xếp thời gian ăn và chơi đùa cho phù hợp. Nó không mất nhiều công sức để đáp ứng sự thèm ăn của trẻ nhỏ, do đó, nên có kế hoạch tốt cho bữa ăn. Nếu bé ăn ngay trước bữa ăn, bữa ăn của bé lúc đó sẽ không được tốt nữa. Không nên cho bé ăn bất cứ thức ăn hoặc uống trong vòng một giờ rưỡi trước bữa ăn.