Dinh dưỡng tốt cho bé lười ăn

Việc chọn lựa phương pháp bổ sung vi chất cho trẻ luôn khiến các mẹ đau đầu, vì trẻ biếng ăn thực chất không phải là một bệnh mà chỉ là một chứng trạng do nhiều nguyên nhân gây nên. Muốn hạn chế điều này, các mẹ cần bổ sung cho bé chế độ dinh dưỡng và các vi chất phù hợp để trẻ phát triển.

Lysine

Lysine làm gia tăng chuyển hóa, và hấp thu tối đa dưỡng chất cho trẻ suy dinh dưỡng, từ đó giúp phát triển chiều cao. Nó cũng giúp tăng cường hấp thu canxi, ngăn cản sự bài tiết chất khoáng này ra ngoài cơ thể, vì vậy mà Lysine có tác dụng tăng cường chiều cao, ngăn ngừa bệnh còi xương, loãng xương.
Lysine có nhiều trong trứng, thịt, cá, sữa đậu nành… nhưng dễ bị phá hủy khi chế biến, nấu thức ăn vì vậy mẹ nên học cách chế biến thực phẩm để giữ lại nhiều lysine nhất cho bé.

Kali

Nhiệt độ mùa hè cao khiến các bé đổ mồ hôi nhiều hơn, dễ dàng mất nước và một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như natri, kali, kẽm, canxi, đặc biệt là sự thiếu hụt kali sẽ làm cho em bé của bạn giảm sút tinh thần một cách đáng kể. Hứng thú ăn uống vì thế cũng bị kéo theo. Vì thế các mẹ nên cho bé ăn nhiều trái cây tươi và rau, đặc biệt là các loại trái cây như chuối, cam, dâu tây, mơ, vải, đào, mận… và các loại rau như bắp cải, cần tây, đậu Hà Lan, nấm, khoai tây, … để bổ sung kali cho cơ thể.

 

Canxi

Trong chế độ dinh dưỡng chăm sóc trẻ canxi có vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, hệ thần kinh, hệ tuần hoàn đặc biệt là sự phát triển của xương. Trẻ em khi thiếu canxi: Xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng dị hình, chất lượng răng kém, bị sâu răng. Nếu chế độ ăn uống hàng ngày bị thiếu canxi, dễ gây ra bệnh loãng xương, còi xương do lượng canxi trong xương phải chuyển một phần vào máu. Thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, đêm ngủ giật mình hay quấy khóc, dễ nổi cáu, rối loạn chức năng vận động, không tập trung tinh thần.

Kẽm

Kẽm là thành phần của hơn 300 enzym tham gia các hoạt động của cơ thể. Thiếu kẽm làm giảm sự nhạy cảm của vị giác, giảm thích thú khi ăn. Thiếu kẽm gây ra cảm giác không ngon miệng, lâu ngày gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ. Kẽm còn có trong nước bọt, thiếu kẽm ảnh hưởng đến sự cảm nhận hương vị và mất cảm giác thèm ăn.

Selen

Selen cũng là một vi chất quan trọng giúp trẻ cải thiện được tình trạng biếng ăn. Selen cần thiết cho việc chuyển hóa i-ốt và có chức năng như một loại enzym trong quá trình tạo hormone tuyến giáp nhằm kích thích đầu vào năng lượng, là loại thuốc cho trẻ biếng ăn cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì.