Giúp tinh thần trẻ tốt hơn nhờ dinh dưỡng tốt

Ruột là nơi quá trình hấp thu dưỡng chất diễn ra. Trước hết, thức ăn dinh dưỡng sẽ được trẻ nhai kỹ thành những miếng nhỏ ở miệng và được nghiền nát, nhào trộn ở dạ dày. Nước bọt, dịch acid dạ dày, dịch mật… sẽ tiếp tục giúp thức ăn được tiếp tục cắt nhỏ hơn nữa ở dạ dày và ruột. Đặc biệt, các chất khoáng và vitamin cần phải được hòa tan trước khi hấp thu. Khi đến ruột, các chất bổ dưỡng sẽ được hấp thu vào máu và đưa đi khắp cơ thể.

Màng ruột gồm nhiều nếp gấp và có nhiều sợi lông nhỏ (vi mao). Nếu chúng ta nhìn vào sẽ thấy màng ruột giống như một màng lọc. Các chất dinh dưỡng đã được cắt nhỏ sẽ chui qua màng lọc này rồi vào máu, sau đó theo máu đến nuôi các tế bào của cơ thể. Đó chính là sự hấp thu chất dinh dưỡng. Các chất không chui qua được màng lọc này sẽ bị thải ra ngoài cơ thể.

Đôi khi bạn thắc mắc không hiểu sao chăm sóc bé yêu nhà mình rất cẩn thận nhưng vẫn có vẻ “chưa bằng” được các bạn cùng lứa. Đây không chỉ là thắc mắc của riêng bạn mà đây cũng là câu hỏi chung của nhiều bà mẹ có con nhỏ. Với vấn đề như vậy, các nhà khoa học nhận định rằng, có thể cơ thể bé chưa thực sự hấp thu tốt  các chất dinh dưỡng mà bé ăn hàng ngày.

Chế độ ăn của trẻ phải có đủ chất đạm để xây dựng các tế bào, để tạo thành các dịch tiêu hóa, men tiêu hóa, đủ chất béo, chất đường, đủ năng lượng thì cơ thể mới hấp thu thức ăn tốt được. Ngoài ra, việc trẻ khó hấp thu có thể do một nguyên nhân khác đó là: Các thức ăn hàng ngày của trẻ với các nguyên tố khoáng ở dạng muối vô cơ trong quá trình tiêu hoá thường phân giải thành các ion tự do, các ion này có thể kết hợp với những phân tử khác của khẩu phần, tạo nên sự khó hấp thu cho cơ thể trẻ nhỏ.

Với điều kiện môi trường thích hợp, hạt sẽ chuyển từ trạng thái “ngủ đông” sang trạng thái hoạt động. Tại thời điểm chuyển đổi trạng thái, các dưỡng chất trong hạt như protein, vitamin, khoáng chất, và men được kích hoạt và nhân lên để thực hiện quá trình nuôi dưỡng cây rau trưởng thành. Quá trình chuyển từ trạng thái “ngủ đông” sang trạng thái hoạt động làm tăng cả chất và lượng của dưỡng chất trong mầm. Đây là giai đoạn cho bé ăn dặm mà nguồn khoáng có trong môi trường liên tục được hạt hấp thu, sau đó được các men có sẵn trong hạt chuyển hóa thành khoáng hữu cơ tự nhiên, cung cấp cho quá trình phát triển của mầm cây sau này.