Thực hư cách trị nám da mặt hiệu quả với tia laser

Tia laser là một phương pháp được nhiều chị em lựa chọn là cách trị nám da mặt hiệu quả . Tuy nhiên laser không phải là liệu pháp trị nám hiệu quả vì đây là biện pháp mang tới nhiều tác dụng phụ cho làn da của bạn.

Điều trị nám da bằng tia laser rất được ưa chuộng nhờ khả năng tác dụng nhanh chóng và mọi thứ chị em cần chuẩn bị dường như chỉ cần có “tiền”. Điều này làm cho nhiều chị em tìm đến với tia laser hơn, nhất là khi chị em luôn bộn bề, hối hả với công việc và gia đình.
Tuy nhiên, liệu pháp chữa trị nám bằng tia laser không chỉ tốn kém mà còn để lại nhiều tác dụng không mong muốn cho làn da, vết nám dễ dàng tái phát và xuất hiện một số dạng kích ứng khác.

1.    Trị nám hiệu quả bằng laser vẫn đau

Nhiều người lầm tưởng rằng điều trị bằng tia laser hiệu quả và không gây đau đớn. Nhưng sự thật là quá trình trị nám da bằng tia laser mang tới “niềm đau” âm ỷ và dai dẳng không kém gì so với phẫu thuật.
Trước khi bắt đầu điều trị, các bác sỹ sẽ gây tê vùng da để giảm đau. Nhưng bạn vẫn cảm thấy nhức nhối sau khi thủ thuật kết thúc. Với các liệu pháp laser xâm lấn xâu, các bác sỹ thậm chí còn kê đơn thuốc gây đau để người bệnh không cảm thấy đau tại vùng da đó. Thêm vào đó, quá trình chờ đợi làn da phục hồi, làn da của bạn sẽ tiếp tục cảm thấy đau. Sẽ đau hơn vì da là bộ phận của cơ thể chứa nhiều đầu mút thần kinh nhất trong cơ thể.

2.  Cách chữa nám hiệu quả nhưng da bị đỏ, sưng hoặc ngứa

Các trị nám bằng laser truyền thống có tác dụng mạnh mẽ lên lớp da trên cùng, để lại vết đỏ và tấy trên da. Đây là tác dụng phụ phổ biến nhất của phương pháp điều trị da bằng laser. Tuy nhiên, chúng sẽ tự lành lại sau khoảng vài tháng.

Đối với liệu pháp laser không xâm lấn, ban đỏ, phù nề và ngứa là các tác dụng phụ thông thường. Các triệu chứng này sẽ giảm dần sau một vài ngày, tuy nhiên, da hồng có thể kéo dài trong nhiêu tuần sau đó.

3.    Sau trị nám, da nhạy cảm với ánh nắng

Tia laser dùng nhiệt gây tổn hại tới các vùng da xấu rồi khuyến khích da tự lành nhưng đồng thời nó làm cho làn da mỏng hơn và nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Da rất dễ xuất hiện vết ố khi tiếp xúc với nắng.

4.    Tia laser làm thay đổi sắc tố da

Không phải làn da nào cũng phù hợp để điều trị bằng laser. Nhưng hầu như loại da nào khi sử dụng phương pháp trị nám bằng laser đều phải đối mặt nguy cơ kháng sắc tố hoặc tăng sắc tố.
Da người châu Á rất dễ bị tăng sắc tố làm da đen hơn, nhất là với cường độ laser cao hoặc liệu pháp xâm nhập sâu. Đó là còn chưa kể tới việc một số phương pháp laser làm tăng sắc tố và xuất hiện các điểm màu tối hơn trước khi làn da khởi sắc tốt hơn.
Trị nám hiệu quả bằng tia laser

Sau khi trị nám bằng tia laser, làn da trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trờ

5.    Bầm tím và phồng rộp

Triệu chứng này thường gặp khi điều trị nám bằng laser xung nhuộm. Nơi các vùng da bị tác động có thể phát xuất huyết hoặc đốm màu tím trên da khi cá mạch máu dưới da bị rò rỉ. Các vết thâm tím này sẽ tự mờ dần nhưng cũng có thể được đẩy nhanh nhờ liệu pháp laser KTP.
Bên cạnh đó, làn da sẽ như bị cháy nắng sau điều trị laser, đôi khi có phồng rộp hoặc xuất hiện vảy. Nhưng những triệu chứng này sẽ tự biến mất sau đợt điều trị.

6.    Xuất hiện đường ranh giới trên da

Vùng da bị tác động của laser và vùng không có sử dụng laser có sự khác nhau về màu sắc da, làm xuất hiện các đường vạch trên da. Những đường ranh giới này lại thường xuất hiện xunh quanh mắt, môi và hàm trên khuôn mặt, gây mất thẩm mỹ.

7.    Nhiễm trùng sau khi chữa nám

Nhiễm trùng không phải là một tác dụng phụ phổ biến nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra nhất là với các liệu pháp laser xâm lấn. Vì các biện pháp này tác dụng sâu loại bỏ hết hắc sắc tố nhưng đồng thời cũng lấy đi mất cơ chế tự bảo vệ của da. Vì vậy mà sau khi điều trị nám bằng laser, hầu hết các bác sỹ đều sẽ kê đơn với các loại kem kháng sinh hoặc thuốc để sau đợt điều trị da không bị nhiễm trùng.

8.    Chữa khỏi nám da nhưng để lại Sẹo

Đó là tác dụng mà ít người nghĩ tới. Nhưng bất kỳ liệu pháp điều trị nào có cơ chế chữa trị bắt đầu bằng gây hại cho da sau đó khuyến khích da tự hồi phục thì đều có nguy cơ để lại sẹo. Nhưng để lại sẹo hay không lại phụ thuộc vào làn da của từng người. Nếu bạn dễ bị sẹo hoặc có sẹo lồi thì phương pháp laser thực sự không dành cho bạn.

9.    Nám da có thể tái phát

Thường để trị nám hiệu quả bạn phải trải qua nhiều lần điều trị laser. Tuy nhiên ngay cả khi có hiệu quả thì một số bệnh ngoài da vẫn sẽ trở lại.
Đó là chưa kể điều trị bằng laser có thể làm tổn thương mắt và rất tốn kém. Vì vậy mà trước khi lựa chọn điều trị bằng laser bạn hãy cân nhắc cẩn thận trước khi lựa chọn được quyết định để có một liệu pháp can thiệp vào làn da an toàn hơn.

Mặc dù chữa nám bằng tia laser có thể mất ít thời gian nhưng rất nhiều tác dụng không mong muốn cho làn da. Trong khi các triệu chứng này có thể tự biến mất một thời gian thì dường như nám da có thể trở lại bất cứ lúc nào. Vậy chữa nám da bằng tia laser có thực sự hiệu quả?
Nguồn : http://dieutrinam.net/3754/chi-tiet-tin/thuc-hu-tri-nam-hieu-qua-voi-tia-laser.aspx