Thực phẩm chứa nhiều canxi cho trẻ

Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương trong cơ thể con người. Ở trẻ nhỏ, thiếu canxi làm cho cơ thể còi cọc, suy dinh dưỡng và chậm phát triển. Người lớn tuổi thiếu canxi dễ lâm vào tình trạng loãng xương, giòn xương. Vì vậy việc bổ sung canxi cho cơ thể là việc làm cần thiết. Có hai nguồn hỗ trợ canxi từ bên ngoài cho cơ thể đó là từ thực phẩm và từ thuốc. Bổ sung canxi từ thực phẩm là cách tự nhiên nhất. Bài viết dưới đây được các chuyên gia trong viện dinh dưỡng nhận xét và đúc kết, các mẹ hãy tham khảo để có phương pháp cham soc be yeu nhà mình tốt nhất nhé.

 

Các sản phẩm từ sữa: sữa, pho mát và sữa chua

Sữa rất giàu canxin. Một cốc sữa bò có khoảng 300mg canxi, bằng một cốc sữa chua, 1/9 cốc pho mát nguyên chất và 1/4 cốc pho mát chế biến. Với trẻ 2 tuổi trở lên, bạn có thể cho con dùng các sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo. Tốt nhất là uống sữa nguyên chất nhưng hãy để con lựa chọn loại sữa có hương vị trẻ thích vì thà uống sữa đó còn hơn không uống chút sữa nào.

 

Nước cam

Nước cam khá giàu canxi, nhưng hàm lượng chất này khác nhau giữa các sản phẩm đóng chai, cần đọc kỹ thành phần dinh dưỡng trên bao bì. Với cam tươi, mỗi quả chứa khoảng 50 mg canxi.

dinh duong cho tre cai sua

Thực phẩm chứa nhiều canxi cho trẻ

 

Một số loại đậu phụ

Để nhận được nhiều canxi nhất từ đậu phụ, bạn cần biết kỹ năng đọc nhãn sản phẩm. Lý do là, lượng canxi trong đậu phụ tùy thuộc vào cách người ta chế biến. Đậu phụ làm với men canxi sulfate chứa nhiều canxi hơn đậu phụ làm với magie clorua hay muối nigari.

 

Canxi còn chứa nhiều trong các loại xương và thịt heo, cừu, bò… vì vậy bên cạnh rau củ quả bạn cũng có thể bổ sung thêm canxi cho trẻ từ các loại thực phẩm này.

Với thực phẩm giàu canxi nên dùng lò vi song để trong quá trình nấu không bị mất canxi. Nếu không có lò vi song bạn có thể hấp, ninh, nấu cách thủy cũng giúp lượng canxi được giữ lại nhiều hơn.

Ngoài ra trong quá trình bổ sung canxi từ thực phẩm tươi cho trẻ bạn cũng có thể kết hợp cho trẻ dùng thêm các sản phẩm chức năng. Nên chọn nhưng thực phẩm có hàm lượng canxi và vitamin D trong thành phẩm ( ví dụ như: canxi nano). Ngoài ra nên chọn thực phẩm dạng siro để giúp trẻ dễ hấp thu và chuyển hóa canxi tốt hơn.